Tháng Sáu 15, 2021
ăn gì sau khi uống kháng sinh

Sau khi uống kháng sinh nên ăn gì?

Sau khi uống kháng sinh nên ăn gì là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người đặt ra khi phải sử dụng chúng trong một thời gian nhất định để chống lại một số bệnh thường gặp. Kháng sinh là những thuốc có khả năng trong việc chống lại nhiễm khuẩn và ngăn chặn nhiễm trùng cung như ngăn không cho bệnh lây lan. Thế nhưng, việc lạm dụng và sử dụng kháng sinh nhiều rất dễ gây ra các tác dụng phụ cũng như gây hại cho gan và khiến tiêu chảy. Vậy sau khi uống kháng sinh nên ăn gì để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như tránh những tác dụng phụ.Hiện nay có rất nhiều loại kháng sinh khác nhau  cho những hiệu quả nhất định khác nhau và cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu như không sử dụng phù hợp.

Đặc biệt, khi sử dụng kháng sinh nên có thực đơn ăn uống khoa học để tránh những phản ứng ngược. Một số loại thực phẩm bạn nên ăn sau khi uống kháng sinh có thể kể đến như:

  1. Sữa chua

ăn gì sau khi uống kháng sinh

Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột

Sữa chua là thực phẩm lợi khuẩn rất tốt để sử dụng sau khi uống thuốc kháng sinh. Sữa chua có chứa nhiều loại vi khuẩn lành mạnh như lactobacilli có hiệu quả trong việc khôi phục hệ  vi sinh đường ruột về trạng thái khỏe mạnh. Bởi vậy, ăn sữa chua sau khi uống thuốc kháng sinh là phương pháp cũng là thói quen tốt giúp cải thiện sức khỏe đường ruột.

  1. Tỏi

Sau khi uống kháng sinh, tỏi là một trong số những loại thực phẩm prebiotic bạn có thể sử dụng. Bởi lẽ, prebiotics là những carbonhydrat không tiêu hóa giúp vi khuẩn probiotic có thể phát triển và sinh sôi nảy nở ở trong đường tiêu hóa, nếu bổ sung từ 4 – 8g thực phẩm prebiotic sẽ đủ lượng hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Theo như các chuyên gia dinh dưỡng cứ khoảng 3 tép tỏi lớn sẽ cung cấp khoảng 2g prebiotic, vì vậy, sử dụng tỏi sau khi uống kháng sinh rất có lợi.

Xem thêm:

  1. Hạnh nhân

Hạnh nhân nghiền là thực phẩm giúp làm tăng đáng kể mức độ của một số loại vi khuẩn đường ruột có lợi và có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm virus như cảm lạnh hay cảm cúm thông thường. Hơn nữa, sau khi  hạnh nhân được tiêu hóa trong ruột thì cơ thể vẫn có thể tăng khả năng chống lại được virus. Vì thế hạnh nhân được xem là thực phẩm phù hợp để ăn sau khi uống kháng sinh.

  1. Thực phẩm giàu chất xơ

Mặc dù cơ thể không có khả năng tiêu hóa được chất xơ nhưng các vi khuẩn trong đường ruột lại có thể bởi sẽ kích thích giúp chúng phát triển. Thực phẩm nhiều chất xơ có thể giúp chúng khôi phục được các vi khuẩn đường ruột thêm khỏe mạnh sau một liệu trình kháng sinh. Vì thế, việc kết hợp các loại thực phẩm giàu chất xơ như: đậu, hạt vỏ cứng, chuối, quả mọng, ngũ cốc nguyên hạt, đậu Hà Lan hay súp lơ xanh sau khi sử dụng kháng sinh sẽ giúp làm giảm sự phát triển vi khuẩn có hại mà lại tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột.

  1. Dưa bắp cải

Dưa bắp cải được cắt sợi và lên men trong chính nước của nó nhờ nhiều loại vi khuẩn axit lactic khác nhau. Từ một số nghiên cứu cho thấy, dưa bắp cải sống có chứa tới hơn 13 loại vi khuẩn probiotic khác nhau và những vi khuẩn có lợi cho đường ruột này có thể giúp đa dạng hóa hệ vi khuẩn đường ruột rất tốt nên phù hợp làm thực phẩm có thể sử dụng sau khi dùng kháng sinh.

  1. Rượu vang đỏ

Trong rượu vang đỏ có chứa polyphenol chống oxy hóa mà các tế bào của người không thể tiêu hóa được mà chỉ có thể tiêu hóa bởi các vi khuẩn đường ruột lành mạnh. Theo nghiên cứu thực tế cho thấy khi uống rượu vang đỏ ít nhất bốn tuần sẽ hỗ trợ làm tăng đáng kể lượng bifidobacteria lành mạnh trong ruột, hạ huyết áp và cholesterol trong máu được hiệu quả.

ăn gì sau khi uống kháng sinh

Rươu vang đỏ giúp tăng lượng bifidobacteria lành mạnh trong ruột

  1. Cacao

Ca cao là một thực phẩm nữa có thể ăn sau khi uống thuốc kháng sinh. Nó chứa polyphenol chống oxy hóa có tác dụng prebiotic có lợi đối với hệ vi sinh vật đường ruột. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các polyphenol trong cacao cũng làm tăng các vi khuẩn lành mạnh như Lactobacillus và Bifidobacteria trong ruột và giảm một số vi khuẩn không tốt như Clostridia và những vi khuẩn khác. Một số loại thực phẩm cần tránh khi dùng thuốc kháng sinh là thực phẩm có tính axit, rượu, trái cây chín quá và trái cây có chứa canxi và sắt.

Như vậy, để đảm bảo những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng kháng sinh, bạn phải rất quan tâm và chú ý đến chế độ ăn uống – những thực phẩm nào nên dùng và không nên dùng sau khi uống kháng sinh. Hơn hết, để tránh khả năng bị nhiễm bệnh và sử dụng kháng sinh thì bạn nên chú ý chăm sóc và bồi bổ sức khỏe thường xuyên.

Nguồn bài viết: quabieu365.com

viVietnamese
viVietnamese