Tháng Mười 20, 2020
bộ phận có độc ở rau củ quả

Các bộ phận có độc phải tránh ở một số loại rau củ

Có nhiều người cho rằng tận dụng hầu hết các bộ phận của rau củ để đưa vào chế biến chính là một biện pháp tiết kiệm và tránh làm lãng phí những dưỡng chất có từ thực phẩm. Thế nhưng, ít ai biết rằng, một số bộ phận từ các loại thực phẩm thực vật như rễ, thân hay hạt là một trong những thứ bạn không nên đưa vào chế biến cùng các món ăn bởi chúng có chứa các độc tố gây nguy hiểm đến sức khoẻ.

Sau đây là 7 bộ phận từ thực vật mà bạn cần lưu ý loại bỏ trước khi chế biến bất kỳ một món ăn nào để tránh gây độc cho cơ thể.

  1. Cành và mầm khoai tây

Khoai tây vốn là thực phẩm thuộc họ Cà – họ bao gồm những loài thực vật ưa bóng râm, đồng thời tất cả những loài thuộc họ này đều có chứa độc tố nên gọi là solanin. Trong khi đó ở khoai tây, hầu hết solanin tập trung phần lớn ở cành và các mầm, bởi vậy mà bạn cần lưu ý cắt bỏ hết những bộ phận trước khi chế biến chúng. Hơn nữa, với các củ khoai tây xanh cũng đặc biệt hàm chứa lượng solanin rất cao.

bộ phận có độc ở rau củ quả

Khoai tây mọc mầm gây hại cho sức khỏe

  1. Hạt táo

Trog hạt táo có chứa các chất độc cyanid mà bạn không hề biết. Cụ thể, hạt táo có chứa amygdalin- chất có thể giải phóng cyanid khi mà tiếp xúc với các enzyme tiêu hóa của đường ruột.

Thông thường, lớp ỏ ngoài rắn chắc của hạt táo sẽ có tác dụng trong việc ngăn cản hiện tượng này xảy ra khi bạn nhai nát hạt táo trước khi nuốt vào bụng. Tương ứng bạn sẽ phải tiêu thụ đến khoảng 200 hạt táo được nhai kỹ để tạo ra được một liều cyanid đủ để dẫn đến tử vong. Thế nhưng, tốt nhất để đảm bảo được sức khỏe, bạn nên tự loại bỏ hạt táo trước khi ăn vì chúng vốn cũng không có vị hấp dẫn mà lại gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Xem thêm:

  1. Lá đại hoàng

Nếu như thân cây đại hoàng có thể được sử dụng để chế biến thành món bánh ngon khi kết hợp cùng những trái dâu thơm ngọt. Tuy nhiên nếu bạn ăn nhầm lá của loại cây này thì sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ đi cấp cứu bởi lá cây đại hoàng có chứa acid oxalic cùng các anthraquinone glycoside ( hai hợp chất khá độc đối với con người khi được tiêu hóa). Và những triệu chứng ngộ độc này phụ thuộc vào lượng mà bạn đã ăn, thường là nôn mửa hay đau dạ dày hoặc co giật.

  1. Lá và hoa cây cà tím

Cà tím vốn là một thành viên khác của các cây họ Cà khét tiếng. Người ta thường lầm tưởng rằng nếu như ăn những trái cà sống có thể gây ra ngộ độc nhưng thực tế, sự thật lại không phải như vậy.  Lá và hoa của cà tím có khả năng khiến cho bạn bị ốm và nguyên nhân chính là bởi thành phần solanin thường tập trung nhiều nhất ở những bộ phận này.

  1. Lá cà chua

Cà chua là thực phẩm có quan hệ họ hàng với khoai tây và cũng thuộc một nhánh khác của các cây họ Cà. Cà chua vốn đã từng là một loài thực vật gây ra nỗi sợ hãi ở châu Âu trong vòng hơn 200 năm sau khi được đưa từ Mỹ sang và cũng chỉ được sử dụng với mục đích trang trí cho tới những năm 1800.

Trong thành phần lá cà chua có chứa một lượng nhỏ solanin và tomatin có thể làm gây rối loạn tiêu hóa nếu như ăn quá nhiều một lúc, và liều tối thiểu dẫn đến tử vong là vào khoảng hơn 450gram.

6.Quả của cây măng tây

Nếu bạn đã từng trồng măng tây, bạn sẽ để ý thấy rằng những cây cái cho ra những quả mọng màu đỏ trông rất hấp dẫn. (Hầu hết những cây được lai tạo ngày nay đều là giống đực và không có quả.)

quả của cây tây măng gây ngộ độc

Quả của cây măng tây gây ngộ độc

Những quả mọng này mặc dù không tiêu diệt bạn những sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu do sự hiện diện của các sapogenin, một chất độc nhẹ đối với con người và có thể gây ngộ độc cho động vật. Nếu ăn những quả mọng này, chúng sẽ khiến bạn bị nôn mửa và tiêu chảy.

7.Cây cơm cháy

Tất cả các bộ phận của cây cơm cháy đều có thể gây độc cho con người và động vật, nhất là rễ, lá, thân và các cành – tuy nhiên cả quả và hoa cũng chứa độc tố.

Cả cây có chứa những hợp chất có thể sản sinh ra acid hydrocyanid, và có thể giải phóng cyanid.

Việc loại bỏ các hợp chất giải phóng ra cyanid được khuyến cáo khi sử dụng các bộ phận như hoa và quả cơm cháy, và bạn cũng nên tránh tất cả những phần khác của loài cây này.

Ăn quả cơm cháy chưa chín hay chưa được nấu có thể gây buồn nôn và nôn mửa, do vậy tốt nhất là bạn nên tuân theo hướng dẫn từ công thức nấu ăn thay vì tự ý chế biến theo ý mình.

Nguồn bài viết: quabieuviet365.com

viVietnamese
viVietnamese