Tháng Một 20, 2021
thoi quen gay ung thu

Những thói quen gây ung thư thực quản

Ung thư đường tiêu hóa hay còn được gọi là ung thư thực quản chính là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm cho con người. Trong đó, nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới khoảng 3 – 4 lần, trong đó độ tuooit mà dễ mắc nhất trong khoảng từ 45 – 70 tuổi. Theo như nghiên cứu thực tế cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư thực quản mà vẫn chưa thể xác định rõ . Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho quý bạn đọc thông tin về một số thói quen gây ra ung thư thực quản mà bạn cần biết để phòng tránh.

Theo thông tin từ các chuyên gia nghiên cứu cho biết, những người thường xuyên bị trào ngược dạ dày thực quản quản, người béo phìm người từng xạ trị vùng ngực,… thường có nguye cơ mắc bệnh cao hơn so với những người binh thường. Chính vì vậy, việc kiểm soát những thói quen hàng ngày cũng được xem là vô cùng quan trọng để tránh làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản. Một số thói quen bạn nên chú ý dưới đây:

  1. Uống nước quá nóng

thoi quen gay ung thu

Thường xuyên uống nước quá nóng dễ gây ung thư thực quản

Theo như phân tích của Nghiên cứu Quốc tế về ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra nhận định rằng một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư thực quản chính là uống đồ uống quá nóng ( trên 65 độ C).

Được biết rằng đây chính là kết quả nghiên cứu của một  nhóm 23 nhà khoa học quốc tế sau khi tiến hành phân tích tất cả các dữ liệu có sẵn về các nhân tố ung thư của cà phê hay nhiều đồ uống nóng khác  và khẳng định: thực chất bản thân những đồ uống này không hề gây hại nhưng bởi nhiều người có thói quen uống nóng khác nên dễ dẫn đến những tác dụng ngược và lâu dần có thể dẫn tới nguy cơ mắc ung thư thực quản.

  1. Hút thuốc lá, uống nhiều rượu

Dù là hút thuốc ở dạng điếu, hay dạng nhai,…thì đều có khả năng và làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản cao nhất là loại ung thư biểu mô tế bào vảy. Theo như nhiều nghiên cứu đã cho biết rằng: những người mà hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn khoảng 8 – 10 lần so với những người bình thường  không sử dụng. Đặc biệt, nếu những người có thời gian hút càng lâu thì nguy cơ mắc các bệnh càng lớn và trong khi hút thuốc lá  mà lại uống rượu mạnh cũng sẽ làm gia tăng cơ hội ung thư thực quản  “ghé thăm”.

Xem thêm:

3.Thói quen ăn uống thiếu khoa học

Những người có thói quen ăn uống thiếu khoa học như việc thường xuyên ăn những thực phẩm cay, nóng có chứa nhiều chất nitrosamine như: mắm, cà muối, dưa, thịt hun khói, rau ngâm giấm, hay những chế độ ăn mà ít chất xơ và rau quả, những thực phẩm mà thiếu các vitamin A, B2 và C,…dẫn đến khả năng làm tăng nguy cơ bị mắc các bệnh về ung thư thực quản.

Bên cạnh đó, những người mà có thói quen ăn các món quá thô hoặc cứng cũng sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn bởi những loại thực phẩm này có thể gây ra sự chà xát cũng như ăn mòn thực quản mà bạn không hề hay biết.

thoi quen gay ung thu

Ăn uống không điều độ gây ảnh hưởng sức khỏe

Hơn nữa, việc nhai quá nhanh các đồ ăn như tôm, cua có vỏ không kỹ sẽ khiến khi nuốt vào trong có thể khiến làm rách thực quản gây tổn thương và để laai có thể dẫn đến viêm nhiễm hay nổi u và ung thư.

4. Nhiễm virus u nhú ở người (HPV) khi quan hệ tình dục bằng miệng

HPV là vi rút phổ biến nhất lây truyền qua đường tình dục.

Không chỉ là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học PLOS ONE đưa ra nhiều giả thuyết và dẫn chứng cho thấy: quan hệ tình dục bằng miệng có thể lây truyền vi rút HPV, làm tăng nguy cơ một số bệnh ung thư, trong đó có ung thư thực quản.

Ung thư thực quản mặc dù nguy hiểm nhưng có thể đièu trị tốt nếu được phát hiện sớm bằng tầm soát ung thư thực quản.

Tầm soát ung thư thực quản là thực hiện các xét nghiệm đặc biệt như: xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư, nội soi thực quản – dạ dày, siêu âm nội soi (EUS)… để tìm ra mầm mống ung thư thực quản kể cả ở người “tưởng như” khỏe mạnh

Như vậy, có thể thấy rằng, việc lặp đi lặp lại một số thói quen không tốt hàng ngày có thể gây ra những nguy cơ nghiêm trọng dẫn đến ung thư thực quản. Chính vì thế mà việc chú ý kiểm soát cũng như hạn chế các thói quen được kể trên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và hạn chế được những vấn đề xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguồn bài viết: quabieu365.com

viVietnamese
viVietnamese